Tìm Giá Trị Nhỏ Nhất Của Biểu Thức Lớp 8

Lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - Kết nối tri thức

Lớp 2 - Chân ttách sáng sủa tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tmê mẩn khảo

Lớp 3

Sách giáo khoa

Tài liệu tmê man khảo

Sách VNEN

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vsinh sống bài bác tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vngơi nghỉ bài tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - Kết nối tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vnghỉ ngơi bài xích tập

Đề thi

Chuyên ổn đề và Trắc nghiệm

Lớp 7

Sách giáo khoa

Sách/Vnghỉ ngơi bài xích tập

Đề thi

Chulặng đề & Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vlàm việc bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vsống bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 10

Sách giáo khoa

Sách/Vnghỉ ngơi bài bác tập

Đề thi

Chulặng đề và Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vlàm việc bài xích tập

Đề thi

Chulặng đề và Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vlàm việc bài xích tập

Đề thi

Chuyên ổn đề và Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp Tiếng Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cửa hàng dữ liệu


*

Lý ttiết, các dạng bài bác tập Toán 8Toán 8 Tập 1I. Lý thuyết & trắc nghiệm theo bàiII. Các dạng bài xích tậpI. Lý tmáu & trắc nghiệm theo bàiII. Các dạng bài bác tậpToán thù 8 Tập 1I. Lý ttiết & trắc nghiệm theo bài họcII. Các dạng bài bác tập
Cách kiếm tìm quý giá lớn số 1, nhỏ dại tuyệt nhất của biểu thức lớp 8 – phụ thuộc hằng đẳng thức
Trang trước
Trang sau

Cách tìm kiếm cực hiếm lớn số 1, nhỏ dại tuyệt nhất của biểu thức lớp 8 – phụ thuộc hằng đẳng thức

A. Pmùi hương pháp giải

+ Với phần nhiều x:

*

+ Với hầu như a; b ta có:

*

. Dấu = xảy ra khi a+ b = 0 Và

*
. Dấu = xảy ra Khi a- b = 0

•Cho biểu thức A(x):

+ Nếu

*
thì quý giá nhỏ duy nhất của biểu thức A(x) là a.

Bạn đang xem: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức lớp 8

+ Nếu

*
thì giá trị lớn nhất của biểu thức A(x) là a.

+ Nếu

*

+ Nếu

*

+ Với rất nhiều A; B ta có:

*

B. ví dụ như minch họa

lấy ví dụ như 1. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: A = 6x - x2

A.9 B. 11 C. 8 D. 13

Lời giải

Ta có:

A = 6x - x2 = -(x2 - 6x)

= -(x2 - 6x + 9) + 9

= -(x - 3)2 + 9

Với rất nhiều x ta có:

*

Do đó, quý hiếm lớn số 1 của biểu thức A là 9

Chọn A.

lấy một ví dụ 2. Tìm quý giá lớn nhất của biểu thức B = 6 - 8x - x2

A.6 B. 22 C. 18 D. 16

Lời giải

Ta có:

B = 6 - 8x - x2 = -(x2 + 8x) + 6

= -(x2 + 8x + 16) + 6 + 16

= -(x + 4)2 + 22

*

Do kia, quý hiếm lớn nhất của biểu thức B là 22

Chọn B.

lấy một ví dụ 3. Tìm giá trị nhỏ duy nhất của biểu thức C = 4x2 + 8x + 10

A . 6 B. 10 C. 12 D. 18

Lời giải

C = 4x2 + 8x + 10 = (2x)2 + 2.2x.2 + 4 + 6

= (2x + 2)2 + 6

Với phần đông x ta có:

*

Do đó, cực hiếm nhỏ dại tốt nhất của biểu thức C là 6

Chọn A.

lấy ví dụ 4. Tìm quý hiếm lớn số 1 của biểu thức

*

*

Lời giải

Ta có:2x2 + 4x + 9 = (2x2 + 4x + 2) + 7= 2(x2 + 2x + 1) + 7 = 2(x + 1)2 + 7

Với rất nhiều x,

*

Do đó, quý giá lớn nhất của A là

*
.

Chọn A.

C. bài tập trắc nghiệm

Câu 1. Tìm giá trị lớn số 1 của biểu thức

*

*

Hiển thị đáp án

Với phần nhiều x ta có:

*

Vậy quý hiếm lớn số 1 của biểu thức A là

*

Chọn A.


Ta có:

*

Do kia, giá trị lớn nhất của biểu thức B là 10

Chọn B.


Ta có;

A = 4x - 2x2 = -2(x2 - 2x)

= -2(x2 - 2x + 1) + 2 = -2(x - 1)2 + 2

*

Do đó, quý giá lớn nhất của biểu thức A là 2.

Xem thêm: Những Câu Hỏi Khi Nói Chuyện Với Bạn Gái Thú Vị Và Hấp Dẫn Nhất

Chọn D.


Câu 4 . Tìm quý giá lớn nhất của biểu thức C = 4x + 3 - x2

A.7 B. 4 C. 3 D. -1

Hiển thị đáp án

Ta có:

*

Do kia, quý giá lớn nhất của C là 7.

Chọn A.


Câu 5. Tìm quý hiếm lớn nhất của biểu thức D = -x2 + 6x - 11

A.-11 B. 6 C. -2 D. 9

Hiển thị đáp án

D = -x2 + 6x - 11 = -(x2 - 6x) - 11

= -(x2 - 6x + 9) + 9 - 11

= -(x - 3)2 - 2 Vì

*

Giá trị lớn nhất của biểu thức D là – 2

Chọn C


Ta có:

E = 4x - x2 + 1 = -(x2 - 4x) + 1

= -(x2 - 4x + 4) + 4 + 1

= -(x - 2)2 + 5

*

Do đó, quý giá lớn số 1 của biểu thức E là 5.

Chọn B.


Ta có:

A = 2x2 + 8x + 11 = 2(x2 + 4x) + 11

= 2(x2 + 4x + 4) - 8 + 11

= 2(x + 2)2 + 3

*

Vậy cực hiếm nhỏ tuổi nhất của biểu thức A là 3

Chọn A.


Câu 8. Tìm quý giá nhỏ tuổi tốt nhất của biểu thức E = x2 - 2x + y2 + 4y + 10

A.1 B. 10 C. 5 D. 8

Hiển thị đáp án

Ta có:

E = x2 - 2x + y2 + 4y + 10

= (x2 - 2x + 1) + (y2 + 4y + 4) + 5

= (x - 1)2 + (y + 2)2 + 5

*

Do đó, quý hiếm nhỏ tuổi độc nhất của E là 5.

Chọn C.


Câu 9. Tìm giá trị nhỏ độc nhất của biểu thức D = 4x2 + y2 + 6y + đôi mươi

A. 20 B. 11 C. 10 D. 16

Hiển thị đáp án

Ta có;

D = 4x2 + y2 + 6y + 20 = 4x2 + (y2 + 6y + 9) + 11

= 4x2 + (y + 3)2 + 11

Vì:

*

Suy ra:

Vậy cực hiếm nhỏ dại nhất của D là 11

Chọn B.


Câu 10. Tìm cực hiếm nhỏ tuổi độc nhất vô nhị của biểu thức G = x2 + 5y2 - 4xy - 8y + 28

A.10 B. 8 C. trăng tròn D. 15

Hiển thị đáp án

Ta có:

G = x2 + 5y2 - 4xy - 8y + 28

G = (x2 - 4xy + 4y2) + (y2 - 8y + 16) + 8

= (x - 2y)2 + (y - 4)2 + 8

*

Suy ra:

*

Vậy cực hiếm nhỏ dại độc nhất của G là 8.

Chọn B.


Giới thiệu kênh Youtube channeljc.com


CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, channeljc.com HỖ TRỢ DỊCH COVID

Prúc huynh đăng ký thiết lập khóa học lớp 8 đến con, được khuyến mãi miễn mức giá khóa ôn thi học kì. Cha bà mẹ hãy đăng ký học thử đến bé cùng được support miễn phí tổn. Đăng ký ngay!